New Business S-Curve

ถึงเวลานี้ต้องบอกว่า บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) (COLOR) พร้อมเดินหน้าเข้าสู่เส้นทางเติบโตรอบใหม่ หลังจากในช่วงที่ผ่านมา “พีรพันธ์ จิวะพรทิพย์” กรรมการผู้จัดการ COLOR มองหาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้าง New S Curve เพื่อเพิ่มฐานรายได้ ผลักดันธุรกิจของบริษัทฯเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืนในอนาคต

COLOR เลือกการใช้กลยุทธ์รุกขยายธุรกิจเดิม เพิ่มการลงทุนในธุรกิจใหม่ โดยการขยายไลน์เข้าสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน ผ่านการทำธุรกิจผลิตทุ่นลอยน้ำ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างดี

ขณะที่ล่าสุดได้เข้าไปลงทุนใน “ธุรกิจภาคการเกษตร “ ซึ่งมองว่าจะเป็น New S Curve ในอนาคต

เดินหน้าขยายการลงทุนทุกรูปแบบ

บริษัทฯเดินหน้าขยายการลงทุนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เห็นได้ชัดกับพัฒนาการในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน จากธุรกิจผลิตเม็ดพลาสติก ขยายสู่ธุรกิจธุรกิจพลังงานทดแทน ผ่านบริษัทย่อย บริษัท เดอะบับเบิ้ลส์ จำกัด ผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) เพื่อใช้สำหรับระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนทุ่นลอยน้ำ (Floating PV System) และธุรกิจภาคการเกษตร “ ถุงห่อ Magik growth ” และ “ฟิล์มคัดกรองแสง” ถือเป็นการเติมเต็มธุรกิจให้กับ COLOR และการผลักดันผลงานให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รุกคืบธุรกิจพลังงานทดแทน

ล่าสุด ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) (PLANET) ในโครงการบริการจัดการไฟฟ้าจากระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งแบบทุ่นลอยน้ำ (Floating Solar) ของบริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด ภายในบริเวณบ่อน้ำ นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง มูลค่ารวม 347,228,189 บาท ซึ่งโครงการอยู่ภายใต้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและบริษัท ไฮเพาเวอร์ เอ็นเนอยี่ จำกัด

มั่นใจรายได้ปี 66 โต 20%

สำหรับแผนการดำเนินงานของ COLOR ในปี 2566 ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 20% จากปีก่อน ซึ่งยังคงมีรายได้จากธุรกิจหลักต่อเนื่อง

ขณะที่มีรายได้เพิ่มจากธุรกิจใหม่ที่แตกไลน์ ธุรกิจพลังงานทดแทน ผ่านบริษัทย่อย บริษัท เดอะบับเบิ้ลส์ ผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) และธุรกิจภาคการเกษตร เข้ามาสนับสนุนเพิ่ม จากก่อนหน้านี้บริษัทฯได้มีการขยายการลงทุนและการขยายลูกค้าเพิ่มขึ้น

กลยุทธ์ที่จะใช้ดำเนินธุรกิจในปีนี้ จะเน้นไปที่การกระตุ้นยอดขาย และขยายฐานลูกค้าในทุกภาคธุรกิจที่มี ควบคู่การควบคุมต้นทุน การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้สูงขึ้น รวมทั้งเตรียมความพร้อมทุกรูปแบบในการเข้ารับงานโครงการ ทั้งภาครัฐ และเอกชน

สัดส่วนรายได้ของบริษัทฯ มาจากธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกเป็นหลักที่ 85 % ด้าน Floating PV System 13% ภาคการเกษตร 1% และอื่นๆ อีก 1%

เล็งลงทุน 1-2 โปรเจคใหม่ต่อปี

เราพยายามสร้าง New S- Curve อย่างน้อยจะมีการลงทุน 1-2 โปรเจคต่อปี โดยที่จะเน้นการต่อยอดธุรกิจเดิม และการแตกไลน์ เพื่อบริหารความเสี่ยง ทำให้การเติบโตของบริษัทสม่ำเสมอมากขึ้น นอกเหนือจากธุรกิจพลังงานทดแทน ธุรกิจภาคการเกษตร ตอนนี้เราเตรียมพร้อมธุรกิจใหม่เกี่ยวกับการก่อสร้าง อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เน้นสินค้านวัตกรรมที่จะสร้าง productivity รวมถึงการสร้างรายได้ที่มากขึ้นด้วย

สยายปีกลงทุนต่างประเทศ

พีรพันธ์ บอกว่า ทุกธุรกิจมีโอกาสให้เสมอ และต้องไม่หยุดนิ่ง การผลักดันให้ธุรกิจเติบโต ยังจำเป็นต้องแสวงหาโอกาสในการลงทุน ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการหาช่องทางลงทุนไปยังประเทศใหม่ๆ โดยวางแผนที่จะเข้าไปลงทุนในกลุ่มประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้

จากนี้ไปคงต้องจับตาก้าวย่างของ COLOR ซึ่งใช้กลยุทธ์การผลักดันโดยการสร้าง พัฒนาและต่อยอดธุรกิจใหม่ๆอย่างสม่ำ เสมอ ดังนั้นเป้าหมายการผลักดันให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ถือเป็นเรื่องที่อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน!!!